x
Chương trình biểu diễn
Le Chanffage no.4 - Hòa nhạc 'Sưởi ấm' mùa thứ tư: Cho đi để nhận lại nhiều hơn
  • Le Chanffage no.4 - Hòa nhạc 'Sưởi ấm' mùa thứ tư: Cho đi để nhận lại nhiều hơn

  • Lịch: -
  • Giá bán: Liên hệ

Hai nghệ sĩ Trần Lê Bảo Quyên và Trần Lê Quang Tiến trở lại với sự kiện hòa nhạc cổ điển thường niên mang tên "Sưởi ấm" vào ngày 13/1 tới đây tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Le Chanffage no 4 13 1 2024

Bước sang mùa thứ tư tổ chức, "Le Chauffage - Hòa nhạc Sưởi ấm" trở thành sự kiện nghệ thuật được đón đợi mỗi dịp đầu năm mới. Chủ nhân của đêm nhạc - nghệ sĩ piano Trần Lê Bảo Quyên và nghệ sĩ violon Trần Lê Quang Tiến - trở lại với câu chuyện cũ nhưng có thể kể nghìn lẻ một đêm: câu chuyện về lòng trắc ẩn.

Hòa nhạc 'Sưởi ấm' mùa thứ tư: Cho đi để nhận lại nhiều hơn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ piano Trần Lê Bảo Quyên

 

 

Hòa nhạc 'Sưởi ấm' mùa thứ tư: Cho đi để nhận lại nhiều hơn - Ảnh 2.

Nghệ sĩ violon Trần Lê Quang Tiến - em trai của Bảo Quyên

Như thông lệ, toàn bộ lợi nhuận của chương trình được sử dụng vào mục đích nhân ái, cho đi không để nhận lại. Năm nay, hòa nhạc kết nối với 2 tổ chức từ thiện và quỹ Heartbeat và Khát Vọng để hỗ trợ con đường giáo dục lâu dài cho hơn 400 trẻ mồ côi đặc biệt.

Nhạc mục của "Sưởi ấm 4" hiện được giữ kín. Nhà tổ chức cho biết hai nghệ sĩ vẫn trung thành với lề lối của hòa nhạc cổ điển châu Âu: sang trọng, trang nhã, chuẩn mực và gần gũi với khán thính giả.

Âm nhạc cổ điển là dòng chảy hẹp và chưa thực sự gần gũi với nghệ thuật thường thức của người Việt. Tuy nhiên, điều đó không cản trở Bảo Quyên - Quang Tiến kiên định theo đuổi đam mê. Chuỗi hòa nhạc thường niên như cuốn nhật ký ghi chép từng dấu mốc trên hành trình âm nhạc của hai nghệ sĩ. Mà ở đó, mỗi mùa "Sưởi ấm" là một biến chuyển cả về kỹ thuật lẫn sự vững chãi, dày dặn của phong thái và xúc cảm.

Hòa nhạc 'Sưởi ấm' mùa thứ tư: Cho đi để nhận lại nhiều hơn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ piano Trần Lê Bảo Quyên du học và tu nghiệp tại Đức nhiều năm

Hơn hết, việc tổ chức hòa nhạc đều đặn suốt 5 năm (một năm bị gián đoạn bởi Covid-19) cho thấy những nỗ lực đáng kể của cặp chị em trong việc kết nối cộng đồng âm nhạc cổ điển tại Việt Nam, cũng như gây dựng và nuôi dưỡng lòng yêu thích của khán giả Việt với âm nhạc cổ điển bằng sự chuẩn mực, giản dị và từ tốn.

Nghệ sĩ piano Trần Lê Bảo Quyên cho biết cô chịu ảnh hưởng từ người cha của mình tình yêu với sự học.

Nghệ sĩ piano Trần Lê Bảo Quyên tốt nghiệp hệ trung cấp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự dẫn dắt của GS Đào Trọng Tuyên năm 2012. Năm 2017, cô tốt nghiệp đại học chuyên ngành biểu diễn piano tại Viện hàn lâm nghệ thuật Darmstadt, Cộng hòa Liên bang Đức, dưới sự hướng dẫn của GS Sabine Simon. Năm 2020, cô lấy bằng master biểu diễn piano tại Đại học âm nhạc và nghệ thuật Frankfurt dưới sự hướng dẫn của GS Florian Hoelscher. Hiện tại, cô đang theo học khóa sau đại học về biểu diễn với GS Sabine Simon và GS Henri Sigfridsson.

Nhu cầu tìm tòi, học hỏi, khao khát tri thức luôn thường trực ở cô. Bảo Quyên miệt mài bên cây dương cầm của mình như chạy đua với thời gian, chỉ sợ không kịp học hết những điều muốn học.

Du học và tu nghiệp ở Đức nhiều năm, nữ nghệ sĩ chuyên chú cho chuyên môn, không thiết tha với cuộc sống sôi động bên ngoài. Giai đoạn này, có những khi, nhiều ngày liền cô không ra khỏi cửa, không giao tiếp, để được tự do tuyệt đối với âm nhạc.

Hòa nhạc 'Sưởi ấm' mùa thứ tư: Cho đi để nhận lại nhiều hơn - Ảnh 5.

Quang Tiến từng giành nhiều giải thưởng âm nhạc ở trong nước và quốc tế

So với chị gái, Quang Tiến cởi mở hơn trong các mối quan hệ xã hội, nhưng điều đó không khiến anh mất tập trung với cây vĩ cầm. Sớm đạt được những thành tích quốc tế ở độ tuổi 14, 15, song Quang Tiến của tuổi đôi mươi luôn xem mình như đang đi những bước đi khởi nguyên mới mẻ, vừa thong dong, vừa náo nức, chưa có gì, chưa đạt gì.

Câu hỏi mà hai chị em nghệ sĩ Bảo Quyên - Quang Tiến thường nhận về là "Bao giờ mới học xong?". Bảo Quyên nói cô không thể trả lời. Bởi sự học với âm nhạc không có mốc khép hay giới hạn.

Nghệ sĩ violon Trần Lê Quang Tiến sinh năm 2002, học violon từ nhỏ dưới sự hướng dẫn của TS Bùi Công Duy. Anh đang theo học năm thứ 4 chuyên ngành violon tại Đại học âm nhạc và nghệ thuật Frankfurt dưới sự hướng dẫn của GS Erik Schumann. Quang Tiến sớm đạt nhiều giải thưởng quốc tế như giải Nhất cuộc thi đàn dây quốc tế tại Thái Lan 2014, giải Nhất violin quốc tế tại Kazakhstan 2016, giải Đặc biệt cho nghệ sĩ biểu diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất tại cuộc thi Tchaikovsky dành cho các nghệ sĩ trẻ năm 2017.

"Tôi được chứng kiến bà giáo người Đức của mình ở tuổi ngoài 50 vẫn say sưa tập bài mới, say sưa dạy học, truyền nghề, và cách bà uốn nắn một đứa trẻ 4 tuổi mới tập đàn bằng sự tận tâm, tỉ mỉ y như lúc bà hướng dẫn một nghệ sĩ trẻ đi thi quốc tế.

Tôi hiểu rằng, sự học là vô cùng. Và học ở độ tuổi nào cũng cần nắn nót, chỉn chu", nghệ sĩ Bảo Quyên tâm sự.

Hòa nhạc 'Sưởi ấm' mùa thứ tư: Cho đi để nhận lại nhiều hơn - Ảnh 7.

Hòa nhạc Le Chauffage No.4 - Sưởi ấm sẽ diễn ra vào 20h ngày 13/1/ 2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

 

MINH ANH. ẢNH: NVCC

 

Theo: https://thethaovanhoa.vn/

 Từ khóa: Giao hưởng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây