x
Kiến trúc của nhà hát lớn Hà Nội

Kiến trúc của nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội được xây cất phỏng theo mẫu của Nhà hát Opera Paris, nhưng tầm vóc nhỏ hơn, các vật liệu sử dụng được thay đổi theo những điều kiện kinh tế và khí hậu địa phương, đồng thời mang nhiều màu sắc , đường nét kiến trúc của các Nhà hát ở miền Nam nước Pháp . Cách tổ chức mặt bằng, loại hình móng ngựa cho phòng lớn, lối vào sảnh, cầu thang chính và việc tổ chức các không gian phục vụ sân khấu của Nhà hát lớn Hà Nội đều giống như các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ XX.
Ban quản lý Nhà Hát Lớn Hà nội được thành lập theo quyết định số 765 của Thủ Tướng Chính phủ ngày 17 tháng 9 năm 1997.

Ban Quản lý Nhà Hát Lớn Hà nội có :

1. Tên giao dịch quốc tế: Hanoi Opera House
2. Chức năng, nhiệm vụ

  • Tổ chức các hoạt động văn hoá , nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước.
  • Tổ chức các hoạt động văn hoá , nghệ thuật, hội nghị , hội thảo, họp báo chiêu đãi quốc gia và quốc tế theo kế hoạch của Bộ Văn hoá thể thao và du lịch.
  • Tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật chất lượng cao phù hợp với chức năng, nhiệm vụ.
  • Quan hệ và hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế có liên quan để trao đổi nghiệp vụ và tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật theo sự phân công của Bộ và theo qui định của pháp luật.
  • Tổ chức các hoạt động dịch vụ phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của Nhà Hát Lớn Hà nội và theo qui định của pháp luật.

Tầng 1 nhà hát

Mặt bằng Nhà hát Lớn Hà Nội được chia thành ba phần tương đối rõ rệt. Không gian đầu tiên ngay lối vào là chính sảnh với một cầu thang hình chữ T bằng đá dẫn lên tầng hai. Đây là nơi đầu tiên đón khách tới nhà hát, gạch lát nền sử dụng loại đá vân thạch kết hợp với những họa tiết trang trí theo tinh thần cổ điển, đem lại cảm giác sang trọng. Hệ thống đèn chùm nhỏ treo trên tường được mạ đồng theo lối cổ, còn đèn chùm phía trên cao được mạ một lớp vàng bằng công nghệ hiện đại.

Tầng 2 nhà hát

Tầng 3 nhà hát

Phòng gương

Phòng gương (nằm trên tầng 2 gồm 1 phòng chính và 2 phòng nhỏ hai đầu) là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng, lễ ký kết các văn kiện của Chính phủ hay đón tiếp các nhân vật cao cấp. Căn phòng này còn dành cho các chương trình nghệ thuật thính phòng, các cuộc họp báo hay những hội nghị mang tính chất nhỏ. Sàn phòng gương được phục chế theo kỹ thuật Mozaic với đá mang đến từ Ý. Trên tường, xen giữa các cửa đi mở rộng là những tấm gương lớn. Các đèn treo, đèn chùm pha lê cùng bàn ghế mang phong cách cổ điển Pháp.

Các họa tiết trang trí trong khán phòng

Bài viết có sử dụng thông tin:

  • Từ trang: http://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/5768-nha-hat-lon-ha-noi-mot-kiet-tac-kien-truc-dieu-khac-va-am-thanh.html
  • Một số hình ảnh từ internet
  • Ảnh của Báo ảnh Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây