x
Chương trình biểu diễn
Làm vua - Sân khấu Lệ Ngọc
  • Làm vua - Sân khấu Lệ Ngọc

  • Lịch: -
  • Giá bán: Liên hệ
  • Vở diễn về đề tài lịch sử mang tên "Làm vua" của Sân khấu Lệ Ngọc

    20h00 ngày 23/2/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Vở diễn chọn câu chuyện về đấng quân vương Đinh Tiên Hoàng với sự cơ trí và tầm nhìn thấu suốt trong việc tề gia, trị quốc, vở diễn là hành trình soi chiếu lịch sử bằng phong cách đương đại.

Từ kịch bản văn học "Chuyện ngoài chính sử" của tác giả Nguyễn Đăng Chương vừa đoạt giải A hạng mục Kịch bản sân khấu, Giải thưởng Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam năm 2020, đạo diễn Lê Quý Dương đã biên tập, điều chỉnh thành kịch bản dàn dựng theo hướng hiện đại mà vẫn đậm chất sử thi.

Vở diễn lấy bối cảnh triều đại nhà Đinh - nền chính thống Đại Cồ Việt mở đầu thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở nước ta, do Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân.

Trong đó, mối quan hệ phức tạp của 3 nhân vật: Vua Đinh Tiên Hoàng, Hoàng hậu Dương Vân Nga, Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn trong lịch sử được soi chiếu, mổ xẻ và hóa giải gọn gàng, ấn tượng. Cả 3 đã hy sinh, vượt lên tình cảm riêng tư để làm tròn trách nhiệm với giang sơn xã tắc và nền chính thống non trẻ của nhà nước Đại Cồ Việt.

Đặc biệt, Vua Đinh Tiên Hoàng, với tầm nhìn và hành động sáng suốt, thể hiện rõ chủ đề tư tưởng của tác phẩm: Làm vua phải biết đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên trên lợi ích cá nhân.

Với mong muốn hấp dẫn khán giả ngày nay, từ đó, mỗi người hiểu thêm về lịch sử và tìm thấy sự đồng cảm, chia sẻ với cuộc sống, đạo diễn Lê Quý Dương đưa nhiều hình thức thể hiện độc đáo, hiện đại vào tác phẩm. Sân khấu phỏng theo không gian hoàng cung nhà Đinh với chiếc ngai vàng là trung tâm, xung quanh có các mô hình tượng đá được xử lý mang nhiều dụng ý.

Các nhân vật như thoát ra từ những khối tượng đá để kể lại câu chuyện lịch sử, lý giải khúc mắc của khán giả. Đồng thời, các khối tượng đá di chuyển linh hoạt tạo nên những bối cảnh diễn xuất mới.

Yếu tố truyền thống dân tộc được đạo diễn sử dụng đậm nét như âm nhạc ca trù, múa cung đình kết hợp với nhạc điện tử, hệ thống sân khấu quay, ánh sáng hiện đại, tạo nên những trải nghiệm sân khấu thú vị với người xem.

Các nghệ sĩ tham gia đều tìm hiểu rất kỹ về nhân vật và thời kỳ lịch sử, đồng thời đào sâu cách thể hiện phù hợp với thị hiếu khán giả hiện nay. Trong đó, nghệ sĩ Văn Hải vai Đinh Tiên Hoàng chia sẻ, bản thân và đạo diễn đều yêu cầu phải đi đến tận cùng cảm xúc của nhân vật - đấng quân vương oai hùng mà giản dị, tình cảm mà quyết đoán, luôn sáng suốt trong hành động, tư duy. Nghệ sĩ nhân dân Lệ Ngọc hóa thân tài tình vào vai Dương Vân Nga khiến khán giả đồng cảm hơn với nhân vật này. Nghệ sĩ Anh Tuấn cũng thể hiện được sự cương trực, quyết liệt của đấng quân vương tương lai Lê Hoàn.

Các diễn viên khác như Lâm Cương vai Nam Việt Vương Đinh Liễn, Thanh Bình vai Định quốc công Nguyễn Bặc, Châu Sa vai Công chúa Phất Kim... là điểm tựa cho các nhân vật chính tỏa sáng.

Theo: Báo Hà Nội Mới

 Từ khóa: Kịch
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây