x
Chương trình biểu diễn
Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”
  • Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”

  • Lịch: -
  • Giá bán: Liên hệ
  • 16 8 2023 luu quang vu 1

     

Nhân kỷ niệm 75 năm sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, 35 năm ngày mất của ông và vợ - nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình hai cố tác giả phối hợp Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt tổ chức Đêm thơ nhạc kịch mang tên “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”. Chương trình diễn ra tối 16/8 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

16 8 2023 luu quang vu 1

Đêm nghệ thuật được kết cấu theo 4 chương với tựa đề là những câu thơ và tác phẩm nổi tiếng của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ.

16 8 2023 luu quang vu 2

Chương I: “Hồn dân tộc dậy ta làm thi sĩ” nói về tính công dân trong thơ Lưu Quang Vũ, với phần thể hiện các thi phẩm “Việt Nam ơi”; “Trung Hoa”, “Người cùng tôi” của Nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh, Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, và phần thể hiện ca khúc “Mắt một mí” (nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến phổ thơ Lưu Quang Vũ) của giọng ca trong trẻo Bùi Hà My.

Chương 2: “Anh yêu em và anh tồn tại” nhắc tới 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng tới cuộc đời, cũng như để lại nhiều dấu ấn trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ. Người thứ nhất là diễn viên điện ảnh Tố Uyên - nữ chính trong bộ phim “Con chim vành khuyên”, người mà Lưu Quang Vũ đã trao tình yêu mãnh liệt của tuổi trẻ.

Người thứ hai là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền - tri kỷ của ông trong những “tháng năm đau xót và hy vọng”. Và người thứ ba là Xuân Quỳnh - người bạn thơ đồng điệu đã có 15 năm đồng hành, cùng ông đi qua những tháng ngày thăng hoa cả về tình yêu và sự nghiệp.

Chương 3 “Hồn Trương Ba - da hàng thịt”, mang tới trích đoạn đặc sắc trong tác phẩm kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ, được thể hiện bởi đoàn kịch Lucteam theo phong cách biểu hiện ước lệ của nghệ thuật truyền thống.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực bày tỏ: “Từ bé, tôi đã xem kịch của anh Vũ rất nhiều, trong đó “Hồn Trương Ba - da hàng thịt” là vở diễn tôi vô cùng yêu thích. Lần này, tác phẩm sẽ được mang lên sân khấu với sự thể hiện mới mẻ theo phong cách của Lucteam, mang tinh thần thời đại và hơi thở cuộc sống hôm nay”.

Chương kết: “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” khép lại chương trình với các ca khúc “Nhà chật” (phổ thơ Lưu Quang Vũ, nhạc Nguyễn Lê Tâm), “Thuyền và biển”, và đặc biệt là “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” - ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, cũng là ca khúc chủ đề của chương trình được thể hiện qua giọng ca Mỹ Linh một lần nữa khẳng định niềm tin bất diệt vào tình yêu và cuộc sống.

Sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật, chương trình là bản hòa ca tái hiện lại cuộc đời ngắn ngủi nhưng thấm đẫm tình yêu và khao khát sống đẹp, sống ý nghĩa của cây bút tài năng Lưu Quang Vũ - người được mệnh danh là nhà biên kịch tiên phong trong nền kịch nghệ Việt Nam thời đổi mới.

Theo: Trang Anh báo Nhân Dân

 Từ khóa: Ca nhạc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây