Không cần đến Hà Nội, vẫn có thể tham quan Nhà hát Lớn

10:26 18/07/2017

Sáng (12/7), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, dưới sự chứng kiến của nhiều quan khách trong và ngoài nước, Viện Quốc tế Pháp ngữ đã ra mắt, bàn giao công trình tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây được đánh giá như sự tái sinh đầy tươi trẻ cho một công trình huyền thoại hơn trăm năm tuổi của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Nhà hát Lớn Hà Nội được khởi công năm 1901, dưới sự thiết của hai kiến trúc sư người Pháp là Harlay, Broyer và được giám sát bởi Travary, Savelon. Trải qua chục năm xây dựng vất vả, công trình được hoàn thành vào năm 1911, ở vị thế đắc địa nhất mảnh đất Thăng Long.


Nhà hát Lớn Hà Nội thưở mới xây dựng

Ban đầu, Nhà hát Lớn Hà Nội được xây dựng với mục đích tạo nên một góc quê hương cho những người Pháp sang Việt Nam đỡ nhớ nhà. Bởi vậy, nó được mô phỏng theo công trình mẹ là Nhà hát Lớn Paris. Sự ra đời của Nhà hát Lớn Hà Nội là một trong những cột mốc minh chứng cho sự cải cách, du nhập văn hóa ngoại lai vào Việt Nam giai đoạn đầu thế kỉ, tạo nên những đổi thay sâu sắc trên mọi bình diện vật chất lẫn tinh thần, cái mà Hoài Thanh từng nói: “Một năm ở ta kể như 30 năm ở người”.

Tuy nhiên, về sau này, Nhà hát Lớn lại trở thành một biểu tượng văn hóa, chứng nhân lịch sử, nơi thấm đẫm hồn Việt và chứng kiến những đổi thay, biến động từng ngày của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngày nay, Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn luôn là một tụ điểm văn hóa độc đáo và sang trọng bậc nhất Hà thành, nơi của những đêm nhạc chất lượng, kí gửi nhiều mã văn hóa nghệ thuật. Không những vậy, nó còn là một địa chỉ du lịch không thể thiếu của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn vật.

 


Một buổi trình diễn âm nhạc tại Nhà hát Lớn

 

Thế nhưng, rất nhiều người vì điều kiện riêng mà chưa thể tới tận nơi để thăm thắng Nhà hát Lớn Hà Nội, hoặc nếu có tới thì cùng khó vào hẳn bên trong, xem từng ngõ ngách và tìm hiểu đúng về lịch sử thăng trầm của nó. Trong khi đó, Nhà hát Lớn Hà Nội cần phải được phổ biến rộng rãi hơn nữa.

Nhận thức sâu sắc được điều này, Viện Quốc tế Pháp ngữ đã phối hợp cùng các bên liên quan để xây dựng công trình tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội, nhằm giúp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế có điều kiện tham quan nó chỉ qua một cú nhấp chuột và vài cái vuốt tay trên thiết bị kĩ thuật số.


Viện trưởng Ngô Tự Lập phát biểu tại buổi lễ

Trong ứng dụng tham quan này, người xem sẽ được đi đến tận cùng mọi ngóc ngách của Nhà hát Lớn, thưởng thức những nét kiến trúc của nó rõ ràng qua màn ảnh và có được đầy đủ thông tin, lịch sử của nó.

Công trình này được xem như sự tái sinh đầy tươi trẻ cho Nhà hát Lớn Hà Nội trong thời đại số hóa công nghệ, khi nó hòa theo kịp nhịp sống hiện đại đầy sôi động của xã hội hiện đại. Đây cũng là minh chứng cho sự hội nhập và vận động đầy thức thời của đội ngũ quản lí và điều hành văn hóa, mà đứng đầu là Viện trưởng Ngô Tự Lập.

Trong không khí hân hoan của buổi lễ, viện trưởng Ngô Tự Lập cho biết: “Nét độc đáo của dự án số hóa này là tính tích hợp giữa công nghệ và văn hóa. Dự án sử dụng công cụ, giải pháp công nghệ tiên tiến nhất trong đó có đưa vào các giá trị văn hóa, dựa trên kết quả nhiều khảo sát công phu do các chuyên gia, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam, quốc tế thực hiện. Công trình có thể được dùng để bảo tồn, khai thác và quảng bá cho Nhà hát Lớn Hà Nội, giảng dạy cho các sinh viên kiến trúc, âm nhạc, sân khấu, nghệ thuật... Đây cũng có thể là món quà tặng đặc biệt cho những người yêu Hà Nội, yêu văn hóa và trân trọng mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Pháp...”.


Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và các đại biểu ấn nút khai trương công trình tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội

Công trình này cũng là tiền đề để chúng ta tiến hành thực hiện thêm nhiều công trình tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh khác tại Việt Nam trên ứng dụng ảo, giúp du khách gần xa có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu rõ hơn và quảng bá du lịch đất nước tốt hơn.

Hiện tại, mọi người có thể vào đường link sau để tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội:

Tham quan ảo Nhà hát lớn Hà Nội

Long Phạm

Nguồn: http://stylenews.vn/khong-can-den-ha-noi-van-co-the-tham-quan-nha-hat-lon-558-567-4106.html