Khai trương tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội

09:47 07/09/2017

 Theo đó, chương trình tham quan gồm hai phần. Phần thứ nhất, du khách được tìm hiểu về lịch sử quá trình xây dựng nhà hát, kiểu kiến trúc của nhà hát, tiếp cận bản thiết kế gốc vẽ tay của các kiến trúc sư người Pháp; tham quan sảnh chính, khu cầu thang, khán phòng, các lô ngồi; trải nghiệm ngồi lô VIP dành cho nguyên thủ khi xem biểu diễn; tìm hiểu các vật liệu xây dựng và trang trí nhà hát từ hồi đầu thế kỷ XX...Ngoài ra, du khách còn được xem tư liệu, ảnh chụp các sự kiện trọng đại diễn ra bên trong và ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội từ khi xây dựng đến nay. Phần thứ hai, du khách sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật Hồn Việt gồm các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc đã được chọn lọc do các nghệ sĩ tài năng biểu diễn.

Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa phục vụ du khách từ 10 giờ 30 phút đến 12 giờ trong các ngày thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần. Từ tháng 10-12.2017 sẽ mở cửa thêm vào một số buổi khác trong tuần. Giá vé được ấn định 400 ngàn đồng/vé/người. Riêng những đối tượng thuộc diện chính sách và học sinh, sinh viên được giảm 50%. 

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhận định: "Việc ra mắt chương trình tham quan Nhà hát Lớn "Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống" là thực hiện chủ trương  đẩy mạnh việc bảo tồn, khai thác và phát huy di sản văn hóa  của Bộ VHTTDL.  Đây là cơ hội để du khách có thể chiêm ngưỡng một trong những công trình kiến trúc Pháp tuyệt đẹp, nơi gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, đồng thời là dịp để thưởng thức nghệ thuật truyền thống đặc sắc chất lượng cao của VN. Mong rằng các doanh nghiệp, công ty lữ hành và các cơ quan truyền thông báo chí cùng góp sức quảng bá về chương trình này để Nhà hát Lớn sẽ trở thành những điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế".

Trao đổi với phóng viên Báo Văn Hoá tại lễ khai trương, ông Nguyễn Minh Vũ, 78 tuổi (Khương Trung, Hà Nội) cho biết: "Tôi nghe thông tin về chương trình tham quan Nhà hát Lớn từ Đài Truyền hình Việt Nam và trên báo chí nên đã tìm tới chương trình. Theo tôi giá vé như thế là hợp lý, riêng những đối tượng chính sách như tôi còn được giảm 50% giá vé. Trước đây, tôi và con cháu cũng đã tới Nhà hát Lớn để xem biểu diễn nhưng không biết về giá trị kiến trúc cũng như ý nghĩa lịch sử của công trình văn hoá, lịch sử này. Hôm nay trực tiếp được nghe hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về quá trình xây dựng cũng như giá trị kiến trúc và giá trị lịch sử của Nhà hát Lớn mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Từ nay, Hà Nội có thêm một địa điểm tham quan vô cùng có ý nghĩa và rất đáng tự hào".

 Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và Thứ trưởng Vương Duy Biên tham dự chương trình

 

 Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của truyền thông, báo chí

 

 Du khách tham quan Nhà hát Lớn

 

Ông Nguyễn Minh Vũ và gia đình bác Dương Thế Hùng (Sóc Sơn, Hà Nội) được giảm 50% giá vé

 

Khán giả thưởng thức chương trình nghệ thuật truyền thống

 

Thuý Hiền; ảnh: Trần Huấn

Nguồn: http://www.baovanhoa.vn/vanhoavannghe/124509.vho