Du khách hào hứng trong ngày đầu tiên Nhà hát Lớn mở cửa

09:59 07/09/2017
Chính thức mở cửa Nhà hát Lớn đón khách 
Sáng 6/9, Nhà hát Lớn đã chính thức mở cửa đón du khách vào tham quan và thưởng thức nghệ thuật. Ngay trong ngày đầu tiên mở cửa đón khách, “Thánh đường Nghệ thuật” đã thu hút rất đông du khách. Đến dự và chứng kiến sự kiện này có hai Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Đặng Thị Bích Liên và Vương Duy Biên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cùng đông đảo du khách tham quan.
Du khách hào hứng trong ngày đầu tiên Nhà hát Lớn mở cửa - ảnh 1Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, Nhà hát Lớn là một điểm di tích lịch sử văn hóa độc đáo, có một không hai của thủ đô Hà Nội. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Nhà hát Lớn được xác định sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời góp phần quảng bá và giới thiệu nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Thứ trưởng nhấn mạnh, mời gọi du khách đến với Nhà hát Lớn là một cách để chúng ta quảng bá, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đến bạn bè trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên bày tỏ hy vọng với việc chính thức mở cửa đón khách hôm nay, Nhà hát Lớn sẽ trở thành một trong điểm đến hấp dẫn nhất của Thủ đô.

Chương trình tour tham quan Nhà hát Lớn có chủ đề “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống”, bao gồm 2 phần: Tham quan Nhà hát và Xem biểu diễn Nghệ thuật. Cụ thể, đến với Nhà hát Lớn, du khách sẽ được khám phá toàn diện Nhà hát: Lịch sử quá trình xây dựng nhà hát, kiểu kiến trúc của nhà hát; sảnh chính, khu cầu thang di tích, khán phòng; tầng 3 nhà hát; các bản thiết kế gốc vẽ bằng tay của các kiến trúc sư người Pháp.

Du khách hào hứng trong ngày đầu tiên Nhà hát Lớn mở cửa - ảnh 2Thứ trưởng Vương Duy Biên và Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cùng đông đảo du khách tham quan Nhà hát Lớn trong ngày đầu tiên

Ngoài ra, du khách sẽ được nghe giới thiệu về các vật liệu xây dựng và trang trí nhà hát từ hồi đầu thế kỷ XX; quá trình trùng tu nhà hát năm 1995; di tích vết đạn bắn vào tháng 12 năm 1946, các sự kiện quan trọng đã diễn ra ở Quảng trường Cách mạng Tháng Tám từ hồi đầu thế kỷ XX tới nay.

Đặc biêt, du khách sẽ có cơ hội tham quan  Không gian trưng bày các tư liệu, ảnh cổ chụp nhà hát và các sự kiện diễn ra bên trong và bên ngoài Nhà hát Lớn; tham quan ảo Nhà hát Lớn. Đồng thời, được tiếp đón tại phòng Gương với trà nước; trải nghiệm ngồi lô VIP dành cho nguyên thủ khi xem biểu diễn.

Sau phần tham quan, du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật Hồn Việt gồm các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc đã được chọn lọc do các nghệ sĩ tài năng biểu diễn.

Du khách hào hứng tham quan Nhà hát Lớn 

Theo thông báo, 10h sáng nay, Nhà hát Lớn bắt đầu mở cửa nhưng trước đó đã có rất đông du khách tập trung tại cửa nhà hát để chờ đợi sự kiện này.

Du khách hào hứng trong ngày đầu tiên Nhà hát Lớn mở cửa - ảnh 3Chương trình tour tham quan Nhà hát Lớn có chủ đề “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống”

Vợ chồng ông Nguyễn Đăng Sơn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tỏ ra phấn khởi khi lần đầu tiên được bước chân vào "Thánh đường nghệ thuật" và chiêm ngưỡng kiến trúc cổ nơi đây. Ông Sơn cho biết, chủ trương của Bộ VHTTDL về việc mở cửa Nhà hát Lớn đã tạo điều kiện cho những người dân bình thường như ông có cơ hội được vào tham quan, thưởng thức nghệ thuật. “Nhiều người cho rằng mức giá 400 ngàn đồng để vào tham quan Nhà hát Lớn và thưởng thức nghệ thuật là đắt, nhưng theo tôi thì đó là mức giá chấp nhận được. Trước đây, thường chỉ có người có đẳng cấp mới được vào Nhà hát Lớn, nhưng với chủ trương của Bộ VHTTDL, những người dân bình thường như tôi cũng được vào tham quan Nhà hát Lớn và chiêm ngưỡng kiến trúc cổ của di sản văn hóa này. Theo tôi, tour du lịch này nên được tổ chức thường xuyên để đông đảo người dân Việt Nam có thể vào tham quan” – ông Sơn cho hay.

Du khách hào hứng trong ngày đầu tiên Nhà hát Lớn mở cửa - ảnh 4Vợ chồng ông Nguyễn Đăng Sơn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) phấn khởi khi lần đầu tiên được bước chân vào "Thánh đường nghệ thuật"

Trong khi đó, vợ chồng ông Hoàng Trung Sử (Nam Định) từ 1h sáng đã bắt xe khách từ Nam Định lên Hà Nội để kịp là những vị khách đầu tiên được tham quan công trình kiến trúc nghệ thuật này. Cùng với gia đình ông Sử, rất nhiều vị khách cao tuổi, kể cả người Hà Nội rất trông đợi sự kiện này. Bởi, với họ Nhà hát Lớn không chỉ là một công trình nghệ thuật mà còn mang đậm giá trị lịch sử.

Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Ban quản lý Nhà hát Lớn bày tỏ xúc động và phấn khởi khi ngay ngày đầu tiên, chương trình tham quan Nhà hát Lớn đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo du khách.

“Thực tế từ lâu rồi, nhiều người mong muốn đến thăm nhà hát, nhưng vì nhiều lý do và điều kiện nên điều đó chưa thực hiện được. Việc mở cửa Nhà hát Lớn hôm nay sẽ phục vụ được đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, chiêm ngưỡng kiến trúc, lịch sử cũng như thưởng thức các chương trình nghệ thuật truyền thống tại Nhà hát Lớn. Tôi mong muốn, với sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, sự hỗ trợ của Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch, chúng tôi sẽ xây dựng được các chương trình nghệ thuật chất lượng để giới thiệu đến du khách trong nước và bạn bè quốc tế” – bà Nguyệt chia sẻ.

Được biết, Tour tham quan Nhà hát Lớn “lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống” sẽ hoạt động vào 10h sáng các ngày thứ 2 và thứ 5 mỗi tuần với thời lượng 90 phút (trong đó phần biểu diễn nghệ thuật khoảng 30 phút). Giá vé cho mỗi khách là 400.000 đồng với lượng du khách cho mỗi chương trình không vượt quá 250 người. Riêng đối tượng là học sinh, sinh viên, đối tượng chính sách… giá vé được ưu đãi giảm 50% là: 200.000 VNĐ./.

                                                                                                                                                                  Lâm Minh

Ảnh: Minh Khánh

Nguồn: http://toquoc.vn/du-lich/du-khach-hao-hung-trong-ngay-dau-tien-nha-hat-lon-mo-cua-252832.html