BQL Nhà hát Lớn Hà Nội: 20 năm một chặng đường

09:24 20/11/2017

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội; ông Phạm Thanh Bình - Ủy viên Trung Ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc Hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; ông Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng  Bộ Ngoại  giao; ông Lê Doãn Hợp- nguyên Ủy viên Trung Ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin; ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng các vị khách quý.

Ông Phạm Thanh Bình - Ủy viên Trung Ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc Hội gắn Huân chương Lao động
hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng lên cờ truyền thống của BQL Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Gia Linh


Tâm hồn người Hà Nội luôn âm vang những giai điệu tự hào. Tâm hồn ấy là sông Hồng đỏ nặng phù sa, là Long Biên nối đôi bờ đất mẹ, là Hồ Gươm soi bóng minh chứng cho quá trình dựng nước và giữa nước của dân tộc. Tâm hồn ấy là những thanh âm vút cao trên mái vòm Nhà hát Lớn để rồi lan tỏa đến hôm nay.

Nhà hát Lớn Hà Nội là công trình kiến trúc khởi công năm 1901 và hoàn thành năm 1911.Tồn tại hơn một thế kỷ, Nhà hát Lớn Hà Nội mang trong mình rất nhiều giá trị lịch sử, cũng như giá trị mỹ thuật, kiến trúc, công trình tiêu biểu của văn hóa Việt- Pháp, một không gian nghệ thuật tao nhã, trang trọng đặc trưng cho các nhà hát cổ điển châu Âu, một thánh đường chứa đầy ước mơ của giới nghệ sĩ.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử nước nhà, đặc biệt qua 2 cuộc chiến tranh, Nhà hát đã xuống cấp trầm trọng. Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khổi Pháp Ngữ năm 1997, Nhà nước đã quyết định trùng tu Nhà hát Lớn Hà Nội. Dự án trùng tu được bắt đầu từ năm 1995 và hoàn thành năm  1997. Ngay sau khi dự án trùng tu được hoàn thành năm 1997, Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội được thành lập và trực thuộc Bộ Văn hóa – Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Gia Linh


Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 106 năm Nhà hát Lớn Hà Nội, 20 năm thành lập Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết: "sau 20 năm hình thành và phát triển, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp, sự tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đội ngũ lãnh đạo, viên chức và người lao động Nhà hát Lớn Hà Nội đã không ngừng có những bước đi sáng tạo, phù hợp với sự phát triển của xã hội."

Với vai trò là một trung tâm văn hóa xã hội của thủ đô, Nhà hát Lớn Hà Nội vinh dự được nhiều lần đón các nguyên thủ quốc gia, đồng thời còn là nơi trình diễn lý tưởng của các chương trình biểu diễn cổ điển trong nước và quốc tế. Dấu mốc đánh dấu sự khởi sắc của BQL Nhà hát Lớn Hà Nội bắt đầu từ năm 2016, với việc thực hiện chủ trương của Bộ VHTTDL nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống.Guồng máy của BQL Nhà hát Lớn Hà Nội âm thầm lặng lẽ phục vụ các sự kiện trong đại của đất nước. Hàng năm nhà hát phục vụ gần 280 buổi biểu diễn.
 

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Gia Linh


"Với những cống hiến không ngừng nghỉ của Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội suốt 20 năm qua, tấm huân chương Lao động hạng Nhất được Nhà nước trao tặng vào dịp kỷ niệm này thực sự là niềm tự hào, niềm động viên lớn lao với tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của nhà hát", bà Nguyệt khẳng định.
 

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám
đốc BQL Nhà hát Lớn Hà Nội và ông Đỗ Mạnh Hà – Phó Giám đốc BQL Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Gia Linh


Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, "di tích quốc gia Nhà hát Lớn Hà Nội hơn 100 năm tuổi là công trình kiến trúc, một bằng chứng lịch sử  phát triển văn hóa xã hội của Hà Nội, Việt Nam, là một trong những nơi chứng kiến cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Việt Nam với văn hóa nghệ thuật phương tây. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ, Nhà hát Lớn Hà Nội đã dần phát triển và khẳng định vị thế một thiết chế văn hóa sang trọng hàng đầu của thủ đô và đất nước."

Từ khi chuyển sang cơ chế tự chủ năm 2012, BQL Nhà hát Lớn Hà Nội đã năng động, sáng tạo đưa ra quyết sách mới đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như kinh tế xã hội của thủ đô và đất nước.

Tấm Huân chương Lao động Hạng Nhất được trao tặng trong dịp này không chỉ là niềm tự hào của BQL Nhà hát Lớn Hà Nội, mà còn là của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước, thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng cũng đề nghị toàn thể viên chức và người lao động của BQL Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt cơ chế tự chủ, cùng nhau xây dựng nhà hát ngày càng vững mạnh trong tiến trình hội nhập văn hóa, kinh tế của đất nước.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định tặng Bằng khen cho 02 cá nhân là bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc BQL Nhà hát Lớn Hà Nội và ông Đỗ Mạnh Hà – Phó Giám đốc BQL Nhà hát Lớn Hà Nội. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã Quyết định tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa, thể thao va du lịch cho 07 cán bộ BQL Nhà hát Lớn Hà Nội./.

Gia Linh

Nguồn: http://cinet.vn/articledetail.aspx?articleid=35404&sitepageid=415#sthash.QzgBHEn8.dpbs