Kịch nói "Làm Vua"

09:51 29/04/2021
Đại diện: Sân khấu Kịch Lệ Ngọc
Vở kịch: "Làm Vua" - Đặt ngai vàng vào giữa lòng dân
Trong nghệ thuật nói chung và kịch sân khấu nói riêng, lịch sử luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những công trình sáng tạo vừa mang tính mới mẻ, vừa góp phần mang quá khứ dựng nước giữ nước của cha ông tới gần với thời đại, với nhân dân.
Và nguồn cảm hứng ấy đã đến với ekip Sân khấu Lệ Ngọc sau chuyến đi thăm Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, được tận mắt chiêm ngưỡng những cổ vật thuộc về một thời đại lẫy lừng trong quá khứ, được nghe những câu chuyện bí sử chưa từng biết đến trong chốn thâm cung của vị vua đầu tiên lập ra nhà nước Đại Cồ Việt.
Sau chuyến đi, những ý tưởng ấp ủ từ lâu lại càng hiện lên rõ ràng hơn nữa. Những câu chuyện ngoài chính sử, những nỗi niềm riêng của người làm vua, làm tôi trong thời kỳ đất nước còn non trẻ cũng cần được hiểu thấu, được biết đến nhiều hơn bên cạnh câu chuyện ghi trong sử sách. Và đó là cách mà tác phẩm “Làm Vua” ra đời, với kịch bản được chấp bút bởi Tiến sĩ Đăng Chương, đạo diễn bởi “phù thủy sân khấu” Lê Quý Dương cùng một ekip sáng tạo nổi tiếng hỗ trợ đắc lực để xây dựng nên một tuyệt phẩm kịch nghệ dành tặng cho khán giả.
Vở kịch được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều điều chưa biết về vị vua đầu tiên của nước Đại Cồ Việt với tư tưởng xuyên suốt: Làm vua phải đặt lợi ích của đất nước và nhân dân lên trên lợi ích cá nhân của chính mình, đó là đức hi sinh của một vị quân vương trước những trách nhiệm lớn lao, gánh vác cả giang sơn xã tắc. Đây cũng chính là điều mà vở kịch muốn truyền tải qua thông điệp: “Đặt ngai vàng vào giữa lòng dân”.
Với ý tưởng xây dựng một sân khấu kết hợp chặt chẽ giữa tính huyền thoại sử thi với kỹ thuật và ngôn ngữ dàn dựng hiện đại, hiệu ứng âm thanh ánh sáng độc đáo, vở kịch “Làm Vua” hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng thú vị, bất ngờ và sâu lắng và đôi khi là cả hài hước cho người xem.
Vở kịch “Làm Vua” sẽ chính thức công diễn từ ngày 2/5 tới 4/5 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Thông tin liên tục được cập nhật trên fanpage Sân khấu Lệ Ngọc.