Kiến trúc của Nhà Hát Lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội được xây cất phỏng theo mẫu của Nhà hát Opera Paris, nhưng tầm vóc nhỏ hơn, các vật liệu sử dụng được thay đổi theo những điều kiện kinh tế và khí hậu địa phương, đồng thời mang nhiều màu sắc , đường nét kiến trúc của các Nhà hát ở miền Nam nước Pháp . Cách tổ chức mặt bằng, loại hình móng ngựa cho phòng lớn, lối vào sảnh, cầu thang chính và việc tổ chức các không gian phục vụ sân khấu của Nhà hát lớn Hà Nội đều giống như các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ XX.
The Management Board of Hanoi Opera House was established by Decision No. 765 of the Prime Minister on September 17, 1997.

Management Board of Hanoi Opera House has:

1. International Business name: Hanoi Opera House

2. The functions and duties:

+ Organizing art and cultural activities for political and social purposes of the Government.

+ Organizing art and cultural activities, conferences, seminars, press conferences under plans of the Ministry of Culture Sports and Tourism.

+ Organizing art and cultural activities of high quality in compliance with its functions and tasks.

+ Cooperating with the international and domestic relevant organizations for purposes of professional exchange and organizing art and cultural activities as assigned by the Ministry and in accordance with laws.

+ Organizing service activities in compliance with the functions and duties of Hanoi Opera House, and as prescribed by laws.

Kiến trúc bên trong nhà hát


Tầng 1 nhà hát

Mặt bằng Nhà hát Lớn Hà Nội được chia thành ba phần tương đối rõ rệt. Không gian đầu tiên ngay lối vào là chính sảnh với một cầu thang hình chữ T bằng đá dẫn lên tầng hai. Đây là nơi đầu tiên đón khách tới nhà hát, gạch lát nền sử dụng loại đá vân thạch kết hợp với những họa tiết trang trí theo tinh thần cổ điển, đem lại cảm giác sang trọng. Hệ thống đèn chùm nhỏ treo trên tường được mạ đồng theo lối cổ, còn đèn chùm phía trên cao được mạ một lớp vàng bằng công nghệ hiện đại.

Tầng 2 nhà hát

Tầng 3 nhà hát

Phòng Gương

Phòng gương (nằm trên tầng 2 gồm 1 phòng chính và 2 phòng nhỏ hai đầu) là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng, lễ ký kết các văn kiện của Chính phủ hay đón tiếp các nhân vật cao cấp. Căn phòng này còn dành cho các chương trình nghệ thuật thính phòng, các cuộc họp báo hay những hội nghị mang tính chất nhỏ. Sàn phòng gương được phục chế theo kỹ thuật Mozaic với đá mang đến từ Ý. Trên tường, xen giữa các cửa đi mở rộng là những tấm gương lớn. Các đèn treo, đèn chùm pha lê cùng bàn ghế mang phong cách cổ điển Pháp.

Các họa tiết trang trí trong khán phòng

+Bài viết có sử dụng thông tin:

- Từ trang: http://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/5768-nha-hat-lon-ha-noi-mot-kiet-tac-kien-truc-dieu-khac-va-am-thanh.html

- Một số hình ảnh từ internet

- Ảnh của Báo ảnh Việt Nam